TRƯỜNG MẦM NON 9 TỔ CHỨC HỘI THI ĐỒ DÙNG DẠY HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2019- 2020

Căn cứ theo kế hoạch số 119 /KH-MN9 ngày 19 tháng 9 năm 2019 của Trường Mầm non 9 về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2019-2020”;

Tổ chuyên môn Trường mầm non 9 lập kế hoạch tổ chức Hội thi “Đồ dùng dạy học cấp trường” năm học 2019- 2020 với mục đích:

- Đẩy mạnh phong trào làm đồ chơi, thiết bị dạy học cho các hoạt động giáo dục. Qua hội thi chọn những đồ chơi, thiết bị dạy học hiệu quả để nhân rộng trong bậc học phục vụ việc đổi mới phương pháp dạy học, xây dựng môi trường hoạt động cho trẻ góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN.

TRƯỜNG MẦM NON 9 TỔ CHỨC

HỘI THI ĐỒ DÙNG DẠY HỌC CẤP TRƯỜNG

NĂM HỌC 2019- 2020

- Tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến các đồ chơi, thiết bị dạy học hiện có và tổ chức cho trẻ cùng làm thêm đồ dùng, đồ chơi học liệu dạy học phù hợp với độ tuổi phục vụ công tác chăm sóc giáo dục của giáo .

- Trao đổi, học hỏi lẫn nhau giữa giáo viên và các tổ khối chuyên môn về kinh nghiệm sáng chế, xây dựng mô hình và sử dụng ĐDDH….

- Xây dựng phong trào nghiên cứu tự làm ĐDDH, nâng cao chất lượng trong giảng dạy.

- Tuyển chọn những bộ ĐDDH tự làm có chất lượng để nhân rộng, trao đổi kinh nghiệm trong công tác làm ĐDDH và đưa đi dự các hội thi cấp cao.

- Là tiêu chí để xét thi đua cho cá nhân trong nhà trường.

Do đó vào ngày 12/03/2020 Trường mầm non 9 tổ chức thi Đồ dùng dạy học cấp trường năm học 2019-2020. Nhằm đẩy mạnh phong trào làm đồ chơi, thiết bị dạy học cho các hoạt động giáo dục.

Đồ dùng dự thi phải đảm bảo các tiêu chí sau:

- Đồ chơi thiết bị dạy học dự thi là sản phẩm được làm bằng nguyên vật liệu mở tại địa phương, hoặc cải tiến từ đồ chơi thiết bị dạy học đã có.

- Đồ chơi thiết bị dạy học dự thi là sản phẩm do giáo viên và trẻ cùng làm, cá nhân giáo viên trường tự làm

- Mỗi đồ chơi thiết bị dạy học trưng bày phải có bảng thuyết minh theo quy định

- Các sản phẩm phải đạt các tiêu chí sau: (Mỗi tiêu chí 2 điểm)

a. Tính Sư Phạm

- Phù hợp cho các hoạt động GDMN

- Kích thước sự hứng thú trải nghiệm của trẻ

- Màu sắc rõ ràng, phù hợp, dễ quan sát

b. Tính khoa học

- Có ý tưởng độc đáo thể hiện sự sáng tạo

- Kích thước phù hợi cân đối hài hòa

- Chắc chắn, an toàn, có độ bền cao

c. Tính hiệu quả

- Sử dụng vật liệu dễ tìm, có sẵn ở địa phương và các vật liệu tái chế

- Dễ sử dụng và sử dụng hiệu quả trong thực tế dạy học

- Dễ làm, dễ áp dụng và có thể nhân rộng.

Đối tượng dự thi:

Tất cả giáo viên đang giảng dạy tại trường MN 9 gồm 21 giáo viên

Ban giám khảo hội thi gồm:

Bà: Nguyễn Thị Mỹ Thư – Hiệu trưởng

Bà: Nguyễn Thị Diễm Phương – Phó hiệu trưởng

Bà: Đặng Trương Ngọc Tuyến – Phó hiệu trưởng

Sau đây là một số hình ảnh của hội thi:

Sản phẩm dự thi:

Hình ảnh BGK chấm điểm- nhận xét đồ dùng dự thi:

Kết thúc hội thi ban tổ chức đã trao các giải cho các giáo viên có bộ đồ dùng đạt được các tiêu chí đề ra:

1. Cô Nguyễn Thị Thu Thảo đạt giải A

2. Cô Tô Thị Thanh Liểu đạt giải B

3. Cô: Lê Thị Kim em đạt giải C

4. Cô: Dương Thanh Thủy – Cô Vũ Thị Mai Phương  đạt giải khuyến khích

5. Cô Nguyễn Huỳnh Như đạt giải khuyến khích

6. Thầy  Huỳnh Thanh Hoài đạt giải khuyến khích

7. Cô  Phùng Thu Thảo đạt giải khuyến khích

Hình ảnh đồ dùng được đánh giá cao:

Bộ Tranh gấp và sân khấu kể chuyện Cô: Nguyễn Thị Thu Thảo đạt giải A

Bộ ĐDĐC phát triển vận động Cô: Tô Thị Thanh Liểu đạt giải B

Bộ ĐDĐC rèn kỹ năng học đếm và kỹ năng vận động tinh Cô: Lê Thị Kim em đạt giải C

Bộ ĐD Động vật quanh em

Cô: Dương Thanh Thủy – Cô Vũ Thị Mai Phương  đạt giải khuyến khích

Bộ ĐDĐC góc học tập Cô: Nguyễn Huỳnh Như đạt giải khuyến khích

Bộ ĐDĐC Cô: Phùng Thu Thảo đạt giải khuyến khích

Bộ ĐDĐC Thầy: Huỳnh Thanh Hoài đạt giải khuyến khích

- Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi là dịp để các giáo viên đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo đồ dùng dạy học, đồ chơi; trao đổi, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm sáng chế, xây dựng mô hinh học cụ và sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi. Bên cạnh đó, nhằm phát huy tính sáng tạo, tiềm năng và trí tuệ của đội ngũ  giáo viên, khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm phục vụ thiết thực cho việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hình ảnh giáo viên trường tham quan đồ dùng đồ chơi để rút kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

- Hội thi “Đồ dùng dạy học cấp trường” năm học 2019-2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tuy nhiên qua hội thi ban tổ chức cũng có những ý kiến  góp ý rút kinh nghiệm cho giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên phát huy tính sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến các đồ chơi, thiết bị dạy học hiện có và tổ chức cho trẻ cùng làm thêm đồ dùng, đồ chơi học liệu dạy học phù hợp với độ tuổi phục vụ công tác chăm sóc giáo dục theo chương trình GDMN đổi mới.

Nguyễn Thị Thu Thảo

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Thảo