Friday, 03/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Mầm non 9 Phường 9
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON 9 TỔ CHỨC BỮA ĂN GIA ĐÌNH CHO TRẺ

    Bữa ăn gia đình là một hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết đối với các thành viên trong gia đình sau một ngày dài làm việc. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa và có được những kỹ năng cần thiết trong hoạt động này trường Mầm non 9 đã tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ được trải nghiệm, biết tự phục vụ bản thân và hỗ trợ bạn, tự chia cơm, tự lấy thức ăn, tự mình ăn hết suất một cách vui vẻ và thân thiện.

TRƯỜNG MẦM NON 9

TỔ CHỨC BỮA ĂN GIA ĐÌNH CHO TRẺ

          Chăm sóc sức khỏe cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon, chóng lớn là mục tiêu mà BGH nhà trường luôn quan tâm. Trường mầm non 9 - Phường 9- Thành Phố Vĩnh Long đã luôn chú trọng đến chất lượng và những giá trị cuộc sống thông qua các bữa ăn trong ngày. Mỗi bữa ăn tại trường trước hết phải đảm bảo sự đa dạng, phong phú, cân bằng dinh dưỡng, hương vị - màu sắc - mùi vị - cách chế biến phù hợp với trẻ nhỏ. Bửa ăn gia đình mang ý nghĩa thật sự quan trọng sau giờ làm việc. Ngoài ra, giờ ăn là thời gian mà các thành viên của gia đình Mầm non 9 mà cụ thể là các cháu của từng lớp có thể tương tác, quan tâm chăm sóc nhau trong không khí quây quần ấm áp. Đặc biệt, với những bữa ăn gia đình, các bạn nhỏ được tự do và chủ động trong giờ ăn, tạo được sự thoải mái, vui vẻ và không áp lực đối với trẻ.

        Nhằm giúp trẻ biết được như thế nào là bữa ăn gia đình và hình thức bữa ăn gia đình ra sao? Bữa ăn gia đình có ý nghĩa gì? Để giúp trẻ trả lời các câu hỏi trên thông qua việc trải nghiệm thực tế, vào ngày 04/10/2019 Trường Mầm non 9 đã tổ chức bữa ăn gia đình cho tất cả các cháu từ nhà trẻ đến lớp lá trong toàn trường. Qua thực hiện các thao tác tự bới cơm vào chén cho mình, cho bạn, tự lấy thức ăn mình thích, lựa chọn món ăn theo ý thích, đã giúp trẻ có được những kỹ năng cần thiết trong ăn uống.

      Để giúp trẻ có được một bữa ăn gia đình tốt, từng bộ phận trong trường từ BGH, GV, NV đã phối kết hợp chặt chẻ để thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, bằng tình thương yêu, chăm sóc nhiệt tình, từng lớp đã có sự sáng tạo tạo ra những bình hoa đẹp trưng bày trên bàn ăn của trẻ để giúp bàn ăn thêm phần tươi tắn, đẹp mắt, gây sự chú ý mới lạ để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

     Thông qua bữa ăn gia đình, trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo các dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân. Quan trọng hơn, trẻ đã hiểu được để có bữa cơm như thế này là nhờ công sức của các cô, cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô nấu ăn, các cô giáo, các cô nhân viên phục vụ ( Bảo mẫu), biết trân trọng các món ăn ngon bổ dưỡng thể hiện qua những hành động như ăn hết các thức ăn trên bàn, không làm rơi, đổ hoặc để dư thức ăn, biết được các hành vi văn minh trong ăn uống như: Không giành ăn với bạn, gắp múc đồ ăn cho bạn, giúp bạn bới cơm, không phun cơm, thức ăn trên bàn, khi hắt hơi phải quay ra ngoài... Chính thái độ của trẻ đối với những điều đơn giản hằng ngày trong bửa ăn gia đình sẽ dần trở thành thói quen, sẽ giáo dục được trẻ biết tự phục vụ, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thể hiện qua những hành động cụ thể như: Biết sắp xếp bàn ăn, rửa tay trước khi ăn, chuẩn bị khăn ăn, dọn cất chén, muỗng sau khi ăn...tôn trọng những giá trị của thế giới xung quanh mình.

Một số hình ảnh thực tế tại trường mầm non 9:

 

IMG_20191008_071657.jpg

 

 

Đầu tiên là khâu chuẩn bị, các bé được cùng bạn dọn bàn ăn.

Content

Content

       Bà Nguyễn Thị Mỹ Thư và bà Đặng Trương Ngọc Tuyến quan sát và hướng dẫn các lớp sắp xếp, phân chia thức ăn cho phù hợp.

Hình ảnh các bé cùng ngồi ăn bữa cơm gia đình với bạn trong lớp

Content

Content

 

Content

Content

 

Content

Content

 

Content

Content

 

 

 

 

Content

Content

 

Content

Content

 

Content

Content

 

Content

Content

 

Content

Content

 

Content

Content

       Bửa ăn gia đình của các bé Trường mầm non 9 đã kết thúc, nhưng đã ghi lại dấu ấn đáng nhớ đối với các cháu, các cháu rất thích thú vì được tự do ăn uống, không bị cô gò bó, được cùng bạn ăn uống, trao đổi vui vẻ, buổi chiếu khi cha  mẹ đến đón các bé đã phấn khởi, ríu rít kể cho ba mẹ nghe về bửa cơm gia đình của lớp. Cho thấy nhà trường đã tổ chức thành công bửa cơm gia đình cho các cháu và đây là tiền đề để nhà trường sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều bữa cơm gia đình cho các cháu ở các tháng tiếp theo./.


Tác giả: Nguyễn Thị Diễm phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 52
Tháng trước : 491
Năm 2020 : 2.850
Năm trước : 1.641
Tổng số : 4.491