Friday, 03/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Mầm non 9 Phường 9
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2018- 2019 VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019-2020 PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP VĨNH LONG

Nhằm đánh giá lại các mặt hoạt động của ngành Giáo dục trong năm học 2018- 2019 và Triển khai phương hướng hoạt động cho năm học mới.

Vào ngày 15/8/2019, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, đường Trần Phú, phường 4 thành phố Vĩnh Long; Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long.

THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2018- 2019 VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019-2020  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP VĨNH LONG

 

     Nhằm đánh giá lại các mặt hoạt động của ngành Giáo dục trong năm học 2018- 2019 và Triển khai phương hướng hoạt động cho năm học mới.

     Vào ngày 15/8/2019, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, đường Trần Phú, phường 4 thành phố Vĩnh Long; Phòng Giáo dục và đào tạo thành phố Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Vĩnh Long.

Thành phần Đại biểu tham dự hội nghị SGD có:

1/ Bà Trương Thanh Nhuận P. Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo

Lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Giáo dục

+ Về phía Thành ủy có:

- Ông Hồ Văn Huân Bí thư THành ủy

- Ông Nguyễn Văn Dũng Phó Bí thư Thành ủy

+ Về phía UBND thành phố có:

- Ông Nguyễn Trung Kiên Chủ tịch UBND thành phố

Lãnh đạo các bộ phận cơ quan Thành ủy; UBND thành phố Vĩnh Long

- Đại diện cơ quan báo, đài.

- Đại diện các phường, xã trong thành phố Vĩnh Long và tất cả Hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn của các bậc học Mầm non; Tiểu học; Trung học cơ sở; Trung học phổ thông; THCS& THPT Trưng Vương trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

+ Về phía Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Vĩnh Long gồm có:

1/ Ông Ngô Thanh Sơn Trưởng phòng

2/ Ông Trần Dũ Lộc Phó trưởng phòng

3/ Bà Nguyễn Ngọc Thủy Phó trưởng phòng

4/ Bà Nguyễn Thị Huyền Trang Phó trưởng phòng

Cùng các ông, bà chuyên viên phụ trách các phòng, ban của Phòng Giáo dục cũng có mặt đầy đủ.

        Trước khi tiến hành buổi lễ. Hội nghị được nghe một số tiết mục văn nghệ do Đội văn nghệ của PGD biểu diễn.

 

 

Đi vào buổi lễ Bà Quan Thị Thùy Linh thông qua nội dung buổi Hội nghị

 

Hội nghị được nghe Ông Trần Dũ Lộc Phó Trưởng phòng GDĐT. TP Vĩnh long Báo cáo Tổng kết năm học 2018- 2019 và Phương hướng nhiệm vụ năm học 2019- 2020.

 

 

Ông Trần Dũ Lộc Phó Trưởng phòng GDĐT. TP Vĩnh long Báo cáo Tổng kết năm học 2018- 2019 và Phương hướng nhiệm vụ năm học 2019- 2020.

 

       Thầy Dũ Lộc đã đánh giá những thành quả mà ngành Giáo dục đã thực hiện trong thời gian qua và nêu ra những hạn chế cần khắc phục ở năm học tới cụ thể như:

        Công tác cập nhật và triển khai các văn bản chỉ đạo của ngành tại một số cơ sở giáo dục chưa kịp thời, đồng bộ, đôi khi chưa đúng với quy định. Hiện có nhiều Luật và văn bản quy phạm ra đời, có hiệu lực thi hành nhưng chưa được cập nhật, hướng dẫn kịp thời. Một số cơ sở giáo dục chưa sâu sát trong việc triển khai nhiệm vụ năm học gắn với đổi mới và chuẩn bị các điều kiện thực hiện chương trình, sách giáo khoa GDPT mới.

       Hoạt động nâng cao chất lượng toàn diện mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định. Công tác giáo dục đạo đức học sinh, giáo dục an toàn giao thông, hình thành kỹ năng sống cho học sinh giữa các trường chưa đồng bộ, chưa có nhiều mô hình hoạt động thiết thực trong việc rèn luyện nhân cách học sinh.

       CSVC, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện: phòng thực hành, phòng chức năng, trang thiết bị, đồ dùng dạy học chưa đồng bộ và còn thiếu do nguồn kinh phí đầu tư cho CSVC còn hạn chế. Chất lượng giáo dục ở một số trường đạt chuẩn quốc gia chưa xứng tầm, một số đơn vị sau khi đạt chuẩn quốc gia chất lượng giáo dục tăng không nhiều, khai thác chưa hiệu quả CSVC, thiếu quan tâm bổ sung trang thiết bị và đầu tư chuyên môn để nâng cao chất lượng giáo dục chuẩn bị điều kiện công nhận lại sau 5 năm, hoặc nâng mức độ đạt chuẩn.

Một số cơ sở giáo dục chưa tích cực, chủ động trong thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục. Báo cáo tự đánh giá chưa sâu, chưa làm rõ những mặt mạnh, mặt yếu, kế hoạch cải tiến chất lượng chưa cụ thể. Vẫn còn trường chưa thực hiện đăng ký kiểm định chất lượng theo kế hoạch đề ra.

        Về quản lý tài sản, CSVC, thiết bị dạy học: Nhiều đơn vị thanh lý tài sản chưa kịp thời, chưa đúng quy định; Hầu hết các đơn vị đều có kế hoạch khai thác, sử dụng, bảo quản cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Tuy nhiên, kế hoạch còn chung chung, chưa đạt yêu cầu, chưa xác định được nhiệm vụ trọng tâm, trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan đến công tác khai thác, sử dụng, bảo quản CSVC, thiết bị dạy học; Công tác kiểm kê hàng năm chưa đầy đủ; Một số đơn vị thiếu nhân viên thiết bị, các phòng thực hành thí nghiệm chưa được hiệu trưởng quan tâm chỉ đạo, chưa sắp xếp ngăn nắp, khoa học, vệ sinh kém. Khai thác chưa hiệu quả.

Đối với Mầm non:

- Việc thực hiện các chuyên đề lồng ghép một số giáo viên mới ra trường cung cấp kiến thức cho trẻ chưa sâu, ít chú ý đến kiến thức về nội dung lồng ghép để cung cấp cho trẻ; lực lượng giáo viên trẻ nhiều nên còn thiếu kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như tiếp xúc với PHHS.

- Chế độ chính sách của giáo viên và chế độ chính sách dành cho trẻ Phòng Giáo dục và Đào tạo đã thẩm định hồ sơ và trình UBND thành phố kịp thời nhưng đến thời điểm này vẫn chưa cấp kinh phí để phát cho các trường kịp thời.

- Hoạt động chơi tổ chức cứng nhắc theo chủ đề, từ đó trò chơi của trẻ bị gò bó, thiếu sáng tạo. Các góc chơi bố trí chưa hợp lý, còn nặng về hình thức, trẻ còn hạn chế về kỹ năng chơi và chuyển đổi nhóm chơi.

- Một vài trường diện tích sân chơi hẹp nên còn hạn chế trong việc bố trí các khu vui chơi cho trẻ hoạt động, cũng như tổ chức các trò chơi liên hoàn; trang trí môi trường lớp học chưa làm nổi bậc quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”.

- Một số giáo viên thiếu sự đầu tư khi tổ chức hoạt động ngoài trời cho trẻ cũng như trang trí môi trường lớp học chưa thể hiện môi trường lấy trẻ làm trung tâm.

- Một số giáo viên còn chậm đổi mới hình thức tổ chức và phát huy tính tích cực, chủ động sánh tạo của trẻ. Chưa chú ý lấy trẻ làm trung tâm.

- Một vài trường vùng ven vẫn còn lớp ghép nên chất lượng giảng dạy chưa đồng đều. Sĩ số trẻ/lớp nhiều so với quy định của điều lệ nên GV gặp nhiều khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cũng như giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

- Việc quản lý các nhóm trẻ tư thục chưa sâu sát còn để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ gây bức xúc dư luận.

- Công tác xây dựng trường mầm non đã được các địa phương đặc biệt quan tâm nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Sĩ số lớp tại nhiều trường còn cao so với quy định của điều lệ.

- Còn lúng túng trong việc tự đánh giá chuẩn hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp giáo viên theo Thông tư số 25, 26 của BGDĐT.

Hội nghị được nghe các bài tham luận về công tác nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục theo hướng “ Lấy trẻ làm trung tâm” của bậc học mầm non do cô Mai Thị Ngọc Hằng Trường mầm non Sao Mai báo cáo; bậc tiểu học thầy Nguyễn Thanh Long, thầy Lê Văn Trí bậc THCS xoay quanh về việc đổi mới, sáng tạo trong dạy và học.

     Hội nghị được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của Bà Trương Thanh Nhuận Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long.

 

Bà Trương Thanh Nhuận Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phát biểu tại buổi Hội nghị

        Hội nghị còn nhận được nhiều ý kiến phát biểu chỉ đạo của Lãnh đạo Thành ủy; Ủy ban nhân dân thành phố để giúp Ngành Giáo dục thành phố thực hiện tốt hơn ở năm học mới.

      Tại buổi Hội nghị cũng đã trao Quyết định và Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Vĩnh Long cho 4 trường từ bậc học mầm non đến trung học cơ sở đã đạt Kiểm định chất lượng giáo dục năm học 2018-2019. 

Bà Trương Thanh Nhuận P. Giám đốc SGD trao tặng Giấy chứng nhận cho Bà Nguyễn Thị Mỹ Thư – HT Trường mầm non 9. TP Vĩnh Long

 

       Cũng trong buổi Hội nghị này các trường đạt thành tích đứng nhất, nhì, ba khối thi đua các bậc học được nhận Giấy khen của Ủy ban nhân dân thành phố khen tặng. Trường Mầm non 9 vinh dự nhận được Giấy khen hạng nhất khối thi đua mầm non. 

 

Ông Hồ Văn Huân Bí thư Thành ủy trao Giấy khen cho Bà Nguyễn Thị Mỹ Thư – HT Trường mầm non 9. TP Vĩnh Long đạt hạnh nhất khối thi đua MN

 

Ngoài ra các trường còn được Phòng Giáo dục kết hợp với Công ty Bảo hiểm Bảo Việt khen tặng đạt thành tích tốt trong công tác bảo hiểm học sinh năm học 2018- 2019.

 

Mai Văn Cát Phó Giám đốc Công ty Bảo Việt và Bà Trần Thị Lan Anh Chủ tịch công đoàn SGD trao tặng các trường.

 

        Sau một buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc Hội nghị đã kết thúc, trong không khí vui tươi, sôi nổi. Từng cá nhân trở về với vị trí công tác của mình. Đặc biệt là đội ngũ CBQL ngành Giáo dục sẽ bắt đầu với năm học mới, với những hứa hẹn mới, những thành công mới ở năm học 2019-2020./.

 

 

Người viết

 

Nguyễn Thị Mỹ Thư

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Thư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 14
Tháng 07 : 52
Tháng trước : 491
Năm 2020 : 2.850
Năm trước : 1.641
Tổng số : 4.491