Năm 1976 trường đi vào hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Tháng 10 năm 2008 nhà trường mới được cấp quyết định thành lập trường mang tên Trường Mẫu giáo Chim non phường 9. Ngày 12/02/1996 lấy tên "Trường Mầm Non 9" theo con dấu của Công an tỉnh Vĩnh long. Từ đó đến nay trường mượn nhiều điểm để hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Năm học 2012-2013 nhà trường được Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Vĩnh long đầu tư xây dựng địa điểm mới ở đường Võ Văn Kiệt – Khóm 3 – Phường 9 - Thành phố Vĩnh Long; Tổng diện tích 4696,5m2, trong đó diện tích phòng học là 1.088,64 m2, diện tích sân chơi là 1291,12 m2. Trường xây dựng gồm 15 phòng học và khu phòng chức năng gồm 10 phòng, có đầy đủ hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại đáp ứng cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ theo yêu cầu trường đạt chuẩn quốc gia và đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 6 năm 2014.

        Nhà trường có 14/48 cán bộ giáo viên là Đảng viên. Các đồng chí chủ chốt như: Hiệu trưởng, hiệu phó, chủ tịch Công đoàn, tổ trưởng tổ chuyên môn đều là Đảng viên, là những cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, giáo dục trẻ lứa tuổi Mầm Non, có năng lực và uy tín, luôn: "Nhiệt tình - Năng động - Sáng tạo".  Vì vậy công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ đối với các hoạt động trong nhà trường luôn đồng bộ thống nhất và thuận lợi

          Đội ngũ giáo viên, nhân viên là những người trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, yêu nghề mến trẻ luôn sẵn sàng: Tận tâm - Tận lực - Tận Tuỵ - Tận tình - Tất cả vì học sinh thân yêu", luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người kỹ sư tâm hồn. Mỗi cô giáo trong nhà trường đều cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên đi học nâng chuẩn. 89,3% cán bộ, giáo viên, nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn và 100% CB - GV – CNV đạt chứng chỉ tin học và ngoại ngữ( A,B,C). Các cô giáo còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học, để phục vụ công tác giảng dạy, nhiều cô giáo đã  biết soạn, giảng giáo án điện tử. Các câu ca dao, hò vè, các bài hát, câu chuyện, tranh ảnh minh hoạ đã được các giáo viên của trường sáng tạo khai thác từ mạng Internet đưa vào bài giảng đã thu hút sự hứng thú của trẻ trong giờ học.

Nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn để giáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về phương pháp giảng dạy, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức các đợt hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành tổ chức đạt kết quả cao. Tháng 1/2016 nhà trường đã được Sở giáo dục chọn dạy chuyên đề " Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục nhà trẻ" các tiết dạy đều được đánh giá tốt.; Nhà trường đã tổ chức và tham gia thực hiện tốt các chuyên đề do Sở và Phòng Giáo Dục chỉ đạo như: Chuyên đề "Nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục nhà trẻ " cấp Tỉnh và cấp Thành phố cho các trường bạn đến xem, chuyên đề lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ,... Với đặc thù của nhà trường 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên là nữ, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê yêu nghề hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc giáo dục các cháu . Ban giám hiệu và ban chấp hành công đoàn nhà trường luôn gần gũi đi sâu, đi sát thấu hiểu tâm tư nguyện vọng và cả những trăn trở, suy tư của mọi người đưa ra bàn bạc, tìm mọi cách giúp nhau chân tình, thấu đáo, đoàn kết, nhất trí trong mọi hành động. Chính vì thế, mà đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo thành sức mạnh đoàn kết đưa nhà trường vững bước đi lên.

Trên 35 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục của địa phương cũng như của ngành giáo dục. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Đảng ủy chính quyền địa phương phường 9. Sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục & Đào tạo Tỉnh Vĩnh Long. Đặc biệt là Phòng Giáo dục & Đào tạo TPVL cùng với sự quan tâm kết hợp chặt chẽ của Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường. Từ một trường nhỏ số học sinh học bán trú chỉ có 12 cháu (Còn lại học 1 buổi). Đến nay trường Mầm non 9 có 1 điểm chính gồm 11 lớp ( bán trú 100%) với tổng số học sinh là 394 cháu; Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, của nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất nỗ lực phấn đấu vưon lên không ngừng.

Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu " Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Nhiều năm liên tục nhận được giấy khen của Đảng ủy thực hiện tốt chỉ thị 03 " Học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh". Đặc biệt là năm 2015 chi bộ và 1 cá nhân được giấy khen cấp Thành phố; Tham gia hội thi Báo công dâng Bác đạt giải nhất cấp phường và giải khuyến khích cấp thành phố;

Nhiều năm liền nhà trường luôn giữ vững danh hiệu tập thể lao động xuất sắc tiêu biểu, nhận được "Bằng khen của Bộ GD & ĐT", " Bằng khen của UBND tỉnh"…;nhiều cá nhân nhận được bằng khen cao như  "Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, của Bộ Giáo dục và Bằng khen của UBND tỉnh". Tháng 6/2014 trường được công nhận: " Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II" và " Kiểm định chất lượng giáo dục đạt cấp độ I". Năm học 2016-2017 trường có 01 giáo viên nhận được "Viên phấn vàng"

Tổ chức Công đoàn, đạt "Công đoàn vững mạnh xuất sắc" nhiều năm liền;

Tháng 12/2013 nhà trường mới thành lập được chi đoàn vì có đội ngũ GV trẻ về và chi đoàn cũng đạt "Chi đoàn vững mạnh xuất sắc" nhiều năm liền;

        Công tác phát triển đảng được quan tâm đúng mức. Năm 2014 trường có chi bộ độc lập chỉ có 7 đảng viên cho đến nay chi bộ đã có 14 đảng viên.

        Chất lượng của trường ngày một nâng lên tạo được sự uy tín của đông đảo các bậc phụ huynh học sinh với tâm niệm của đội ngũ cán bộ giáo viên của Trường mầm non 9: "Tương lai con bạn là trách nhiệm của chúng tôi". Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh sự yên tâm về những thiên thần bé nhỏ khoẻ mạnh, ngoan ngoãn, thông minh.Và mang đến cho đất nước những mầm xanh tương lai với đầy đủ tư chất để giúp ích cho xã hội sau này./.